Nước thải hầm cầu được xử lý và đổ đi đâu?

Hút hầm cầu là một việc làm thường xuyên và cần thiết cho tất cả các công trình công cộng. Hiện nay, tại thành phố tphcm nhu cầu hút hầm cầu ngày càng cao, có rất nhiều công ty dịch vụ vệ sinh môi trường, với hàng trăm chiếc xe bồn chuyên dùng hút chất thải hầm cầu hoạt động ngày đêm trên nhiều tuyến phố.

Tuy nhiên, có một vấn đề được coi là mặt trái của dịch vụ này đó là việc xử lý nước thải hầm cầu. Hầu hết các đơn vị làm dịch vụ rút hầm cầu đều thực hiện công việc chính của mình là hút hầm nhưng lại không có biện pháp xử lý chất thải này. Hiện nay, tình trạng xả trộm, xả tràn lan chất thải hầm cầu đang gây nhiều bức xúc cho người dân tại thành phố. Vậy câu hỏi đặt ra là nước thải từ việc rút hầm cầu sẽ được xử lý như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé, công ty thông cống nghẹt Tiến Phát sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nước thải hầm cầu là gì?
Nước thải của hầm cầu là chất thải lấy ra từ quá trình hút hầm cầu (hay còn gọi hút bể phốt). Đây là một công việc cần làm thường xuyên và cần thiết ở rất nhiều gia đình, xí nghiệp, trường học, chung cư, khách sạn,…

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM thì nhu cầu hút hầm cầu rất cao. Chính vì vậy, đã có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ về vệ sinh môi trường mọc lên như nấm sau cơn mưa, với hàng trăm ngàn chiếc xe hút hầm cầu chuyên dụng hoạt động ngày đêm. Vậy có một câu hỏi được đặt ra là nước thải hầm cầu sau khi hút sẽ được xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nước thải hầm cầu là gì?
Nước thải hầm cầu là gì?

Nước thải hầm cầu và hầm cầu hoạt động theo nguyên lý nào?
Chất thải từ bồn sẽ cầu được di chuyển tới hầm cầu thông qua đường ống dẫn chất thải, sau đó chất thải sẽ tích tụ lại ở ngăn chứa và đến một mức nhất nào sẽ bị đầy tràn sang ngăn lắng. Lúc này, bạn cần nhờ đến các dịch vụ hút hầm cầu để có thể xử lý, hút toàn bộ chất thải này ra bên ngoài.

Đường ống chất thải nối liền 2 bể sẽ có chức năng là dẫn các chất còn lơ lửng trong nước ở bể chứa hầm cầu tràn sang bể chứa để tạo một khoảng trống cho chất thải mới tiếp tục được đưa xuống. Chất thải lắng đọng rồi tiến hành phân hủy tại ngăn lắng và hố thâm nhập vào trong đất tự hoại hoàn toàn. Sau khi sử dụng một thời gian dài, nước thải hầm cầu sẽ bị đầy nghẹt và lúc này bạn cần liên hệ đến đơn vị hút nước thải chuyên nghiệp để có thể xử lý kịp thời, tránh để tình trạng nặng hơn.

Nguyên lý hoạt động nước thải hầm cầu
Nguyên lý hoạt động của chất thải hầm cầu

Nước thải hầm cầu sau khi được hút sẽ xử lý thế nào
✤ Theo thông tin từ các nguồn báo chí trong nước mới đây cho biết, có một tình trạng rất đáng lo ngại đó là những chiếc xe hút chất thải trong hầm cầu sau khi thực hiện xong công trình thường đổ các chất thải đó ra môi trường cụ thể là ao hồ, sông suối, cống thoát nước trên địa bàn,… Điều này đã làm cho môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng và ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan đô thị cùng sức khỏe của con người.

✤ Cơ quan chức năng tại thành phố cho hay, trong thời gian qua trên địa bàn xảy ra nhiều tình trạng đổ trộm chất thải ra môi trường không qua xử lý gây nên những bức xúc lớn cho nhiều người dân sinh sống tại đây. Có rất nhiều chiếc xe chở nước thải hầm cầu chuyên dụng không được đưa đến nhà máy xử lý chất thải mà đổ thẳng xuống các ao hồ, sông hoặc các hệ thống thoát nước của thành phố.

✤ Không chỉ dừng lại ở đó, rất nhiều xe rút hầm cầu kể cả xe hút hầm cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nhà nước cho hay, họ còn tận dụng các chiêu trò khoan lỗ ngay phía dưới gầm xe, rồi sau đó luồn ống vào rồi khóa van lại, chờ thời cơ thuận tiện sẽ cho xả thẳng chất thải xuống hệ thống thoát nước thải của thành phố.

✤ Ngoài ra còn có những trường hợp chờ khi màn đêm buông xuống, xe sẽ dừng bên miệng cống ở những khu đô thị, những khu đất trống bỏ hoang lâu ngày, chờ vắng bóng lực lượng chức năng sẽ cho mở van xả thải.

Xử lý nước thải hầm cầu
Xử lý chất thải hút ra từ hầm cầu

Nước thải hầm cầu sẽ được xử lý ra sao
✦ Không chỉ chất thải sinh hoạt của nhà dân, chất thải từ bệnh viện cũng được xe hút hầm cầu xả trực tiếp ra môi trường mà không hề qua xử lý. Tính từ đầu năm 2013 tới nay, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện, xử lý 30 trường hợp xả chất thải hầm cầu ra môi trường.

✦ Thời gian qua, trên địa bàn thành phố tphcm liên tiếp xảy ra các vụ đổ trộm chất thải ra môi trường gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, những chiếc xe chuyên dụng sau khi hút chất thải từ hầm cầu của các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện rồi đưa đến các ao hồ, hệ thống cống thoát nước trong thành phố để xả thải.

✦ Theo dõi hành trình hoạt động của những chiếc xe hút hầm cầu mới thấy những mánh khóe qua mặt các cơ quan chức năng, cũng như quá trình hút và xả thải trộm ra môi trường. Hàng trăm tấn chất thải từ hầm cầu của các hộ gia đình trong thành phố được các cơ sở hành nghề hút hầm cầu thu gom mỗi ngày. Điều ít ai ngờ rằng điểm đến của số chất thải đó lại là các ao hồ, sông ngòi, cống thoát nước trên địa bàn tphcm. Việc xử lý nước thải hầm cầu không đúng cách này đã và đang làm ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống.

✦ Không chỉ dừng lại ở việc xả thải thẳng ra ao hồ hay ra bãi rác Đông Thạnh, rất nhiều lái xe hút hầm cầu khẳng định, họ còn khoan lỗ ngay phía dưới gầm xe, sau đó luồn ống vào và khóa van lại, chờ dịp thuận tiện sẽ xả thẳng chất thải xuống hệ thống cống thoát nước công cộng của thành phố. Còn có cả những trường hợp đợi đêm xuống, dừng xe bên miệng cống ở những khu đô thị, những khu đất bỏ hoang, chờ vắng bóng lực lượng chức năng là mở van xả.

✦ Nước thải từ hầm cầu gây ra những ảnh hưởng gìChất thải ở các bệnh viện, phòng khám đa khoa thì nguy cơ lây nhiễm, phát sinh mầm bệnh rất cao. Đặc biệt là chất thải từ các khu xét nghiệm, X-quang, phòng cấp cứu… Loại chất thải y tế này luôn ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: trực khuẩn, thương hàn, tiêu chảy, tả, lỵ, viêm gan siêu vi và ký sinh trùng đường ruột… Nếu đem đổ thẳng ra môi trường thì nguy cơ dịch bệnh rất cao.

✦ Hiện nay cả thành phố tphcm có các cơ sở xử lý chất thải hầm cầu là nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Đa Phước (bãi rác Đa Phước), Nhà máy xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh, Nhà máy xử lý chất thải Hòa Bình với công suất xử lý lên 150 tấn/ngày, quy trình xử lý được chia làm ba giai đoạn, sử dụng men vi sinh và chế phẩm để xử lý. Sau khi xử lý thì phần cặn được sử dụng làm phân vi sinh, phần nước đạt chuẩn thì chảy ra cống thoát chung của thành phố.

✦ Nhưng so với nhu cầu thực tế hiện nay, nhà máy không đáp ứng được bởi theo tính toán, mỗi ngày khu vực nội thành tphcm phải xử lý khoảng 300 tấn chất thải từ hầm cầu. Vậy 50% chất thải hầm cầu hằng ngày đi đâu? Có lẽ câu trả lời chỉ có thể là hồ nuôi cá, hệ thống cống thoát nước hay ở một nơi nào đó thì chỉ có những người lái xe rút hầm cầu mới biết. Chúng ta nên có những biện pháp xử lý nước thải từ hầm cầu hợp lý. Chất thải sau khi hút từ nhà vệ sinh công cộng về tới trạm sẽ lập tức được chứa trong hầm ủ có phun và khử trùng bằng hóa chất. Kế đến là cho lắng lọc rồi lại xử lý bằng vi sinh, quá trình này kéo dài ít nhất 30 ngày thì mới đạt chuẩn, tránh nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng, tác động xấu đến môi trường sống.

✦ Một phương pháp nữa cũng đang được áp dụng rộng rãi tại các khu vệ sinh của gia đình và công cộng, đó là xây dựng hầm cầu tự hoại. Bể tự hoại được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi bởi hiệu suất xử lý ổn định, kể cả khi dòng nước thải đầu vào có dao động lớn. Bể tự hoại chiếm ít diện tích, giá thành rẻ và việc xây dựng, quản lý đơn giản nên dễ được chấp nhận.

✦ Tuy nhiên, với điều kiện ở nước ta hiện nay, khi phần lớn nước thải sau khi xử lý sơ bộ ở bể tự hoại, được xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận mà không qua bất kỳ một khâu xử lý nào tiếp theo thì việc phát huy vai trò của công trình xử lý nước thải tại chỗ này là vô cùng cần thiết. Cần thiết kế, thi công xây dựng, lắp đặt và quản lý vận hành, bảo dưỡng bể tự hoại đúng cách. Nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cộng đồng trong xây dựng, quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị và bảo vệ môi trường.

Trước tình hình xử lý nước thải hầm cầu không đúng cách đáng ở mức báo động như hiện nay, các cơ quan chức năng cần can thiệp để ngăn chặn tình trạng này sớm nhất, tránh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người.

Bài viết liên quan


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

error: Content is protected !!

Lên