3 lý do có nên đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước

“Có nên đậy nắp bồn cầu khi xả nước sau khi đi vệ sinh?” chắc hẳn là câu hỏi mà không ít người thắc mắc. Hôm nay, rút hầm cầu thành phố hoàng long sẽ giải đáp cho bạn ngay nhé.

Một trong những chức năng của nắp bồn cầu là ngăn vi khuẩn không thoát ra ngoài khi xả nước. Có người nghĩ dù đã chùi rửa nhà vệ sinh thường xuyên nhưng cũng chưa chắc đã loại bỏ được vi khuẩn. Vì thế, họ sẽ có thói quen đậy nắp bồn cầu sau khi sử dụng

Trung bình mỗi người dành khoảng 3 tháng cuộc đời trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên có một lỗi phổ biến ít người để ý là không đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước. Hành động này có 3 tác dụng lớn

Hạn chế vi khuẩn phát tán trong nhà vệ sinh

Các chuyên gia y tế cảnh báo, xả nước khi bồn cầu khi còn mở nắp không chỉ gây bất tiện, mất vệ sinh, mà còn khiến các vi khuẩn từ nhà vệ sinh có cơ hội phát tán ra khắp phòng tắm, thậm chí cả khu vực lân cận như bếp, phòng ngủ.

Các loại chất bẩn và vi khuẩn có thể bị phun cao lên tới 2m khi xả nước. Điều đó cũng có nghĩa, chúng có thể làm bẩn cả phòng tắm, phòng vệ sinh, nhất là những vật dụng hàng ngày sử dụng như bàn chải đánh răng, khăn mặt…

Giảm nguy cơ tiêu chảy, nôn mửa

Theo các chuyên gia một người trung bình xả nhà vệ sinh 5-6 lần mỗi ngày, nghĩa là xả nước bồn cầu 2.000 lần/năm. Với từng đó lần xả nước, sẽ có bao nhiêu vi khuẩn phát tán trong không gian nếu tất cả các lần xả nắp bồn cầu đều mở.

Các chuyên gia cho hay, bàn chải đánh răng sẽ không thoát khỏi đám vi khuẩn này. Nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc, tiêu chảy… như E.coli, Streptococcus và Salmonella rất dễ di chuyển từ phế thải của người sang bàn chải. Nếu có thói quen nên đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước thì nguy cơ này được đẩy lùi.

Hạn chế nhiễm chất tẩy rửa

Khi làm sạch bồn cầu bằng hóa chất, điều cần làm là nên đậy nắp bồn cầu lại rồi mới xả nước.

Thử tưởng tượng nếu hóa chất tẩy rửa bắn tứ tung, chúng có khả năng gây bỏng mắt, bỏng da, thậm chí gây kích ứng phổi nếu bị dính lên người với số lượng lớn.

Sử dụng bồn cầu đúng cách

Có 3 cách đơn giản luôn nhớ để thực hiện:

  • Đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước
  • Bàn chải đánh răng hay các sản phẩm vệ sinh cá nhân phải để ở vị trí cách xa bồn cầu
  • Nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng, sau khi bấm nút xả nước phải đi ra ngoài ngay.

Một số sai lầm khi dùng nhà vệ sinh

  • Không làm khô bàn chải cọ bồn cầu: Nếu bàn chải cọ bồn cầu luôn ẩm ướt, nó sẽ là nơi trú ngụ tuyệt vời của vi khuẩn. Bởi vậy sau mỗi lần sử dụng, hãy làm khô bằng mọi cách.
  • Không khử trùng bàn chải cọ nắp bồn cầu: Hai tháng một lần cần khử trùng bàn chải cọ bồn cầu để loại bỏ vi khuẩn.
  • Dành nhiều thời gian ngồi trên bồn cầu: Nhiều người có thói quen đọc báo, lướt internet mỗi khi đi vệ sinh. Tuy nhiên các bác sĩ cảnh báo nếu dành thời gian quá lâu cho việc đi vệ sinh, rất có thể gây ra bệnh trĩ.

Tin tức bổ ích:

Thợ hút hầm cầu tại Long An chuyên nghiệp uy tín

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG HOÀNG LONG CƠ SỞ 2

Địa chỉ: An Phú Tây, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh 70000

Điện thoại: 093 144 14 42

Website: thongcongnghet.com.vn

Bài viết liên quan


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

error: Content is protected !!

Lên